Dịch Thuật Tâm Hòa Phát
Danh mục sản phẩm

Công đoàn lấy ý kiến qua mạng xã hội, 87% đồng ý nghỉ lễ 5 ngày liên tục

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nhất trí với đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Nhiều người lựa chọn đi du lịch tại vùng cao như Hà Giang cùng với gia đình, người thân - Ảnh: NAM TRẦN

Nhiều người lựa chọn đi du lịch tại vùng cao như Hà Giang cùng với gia đình, người thân – Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 8-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản đồng ý với đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5-2024.

Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, cơ quan này đã lấy ý kiến qua mạng xã hội đối với 3.590 cán bộ công đoàn và người lao động.

Trong đó, có 3.129 lượt bình chọn hoán đổi (87%), 302 lượt bình chọn phương án không hoán đổi (8%), còn lại là các đề xuất khác.

Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ nhất trí với dự thảo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để tổng hợp ý kiến, gửi Chính phủ xem xét việc hoán đổi ngày làm việc 29-4 và làm bù sang ngày khác.

Trước đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết năm 2024, ngày 30-4 rơi vào thứ ba, còn ngày 1-5 rơi vào thứ tư, tức là ngày đi làm việc bình thường. Trong khi ngày thứ hai, tức 29-4, nằm giữa dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 cũng như ngày nghỉ cuối tuần trước.

Do vậy, việc hoán đổi ngày làm việc thứ hai (29-4) sang ngày làm bù sẽ giúp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Đồng tình với cơ quan soạn thảo, tổ chức Công đoàn đánh giá việc hoán đổi ngày làm việc sẽ giúp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 4-5 ngày liên tục và có điều kiện giải trí, nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động để làm việc tốt hơn.

“Việc này cũng góp phần giúp kích cầu du lịch, tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, việc hoán đổi này cũng không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động”, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay.

Công đoàn Việt Nam đề nghị cơ quan soạn thảo xác định ngày làm việc bù cho ngày 29-4 và hướng dẫn về tiền lương của ngày làm việc bù, nếu ngày làm việc bù thực hiện vào ngày nghỉ hằng tuần, để bảo đảm quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Trước đó, các bộ Nội vụ, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông cũng đồng ý với đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Theo Bộ luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ tất cả 11 ngày nghỉ lễ chính thức hưởng nguyên lương trong năm 2024. Đó là Tết dương lịch (1 ngày), Tết âm lịch (5 ngày), Ngày Chiến thắng 30-4 (1 ngày), Ngày Quốc tế lao động 1-5 (1 ngày), Quốc khánh 2-9 (2 ngày) và giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 âm lịch (1 ngày).


NGUỒN: BÁO TUỔI TRẺ

--------